Mặc dù là thức uống ưa thích của mùa hè, nhưng rosé hay vang hồng vẫn có thể được thưởng thức quanh năm tại Việt Nam với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.
Ameztoi ‘Rubentis’ Rosé Txakolina 2016, Tây Ban Nha

Đây là một trong những dòng vang hồng được các tín đồ mong chờ tới ngày ra mắt hàng năm. Ameztoi ‘Rubentis’ Rosé Txakolina được biết đến với vô vàn sủi bọt tăm li ti, một đặc trưng của dòng Txakoli được sản xuất tại bờ biển đá xanh xứ Basque ở phía bắc Tây Ban Nha. Bằng cách nào đó, chai rosé Ameztoi lại rất dễ uống, mặc cho kết cấu khá phức tạp với hương vị cam quýt chua dịu, bánh tart dâu tây ngọt nhẹ cùng vị mặn đặc trưng của khoáng chất. Với bản chất ít cồn, tốt nhất bạn nên thưởng thức qua bình porrón.
Stolpman Vineyards Estate Rosé 2016, Santa Barbara, Hoa Kỳ

Được mệnh danh là một trong những chai rosé ngon nhất nước Mỹ, Stolpman Vineyards Estate Rosé 2016 được làm hoàn toàn từ nho Grenache, với hai phần ba được ép theo kiểu vin gris trộn cùng một phần ba nho Grenache sáng màu lên men kiểu cacbon. Nho được thu hoạch khi còn non để đảm bảo độ tươi ngon, mang tới hương vị thơm mùi bánh pha chút vị mặn.
Charles Audoin Marsannay Rosé 2016, Burgundy, Pháp

Rosé không phải là loại vang phổ biến tại vùng Burgundy, thế nhưng ngôi làng Marsannay ở cực bắc Côte d’Or lại có một lịch sử lâu đời với loại rượu ngọt dịu này. Trong khi nhiều nhà sản xuất đang tìm những hướng đi mới, ngược lại, Charles Audoin (nay là con trai của Charles, Cyril) vẫn tôn sùng vang hồng. Charles Audoin Marsannay Rosé 2016 mang tới sự hoàn hảo, vừa ngon vừa dễ uống, với vị khoáng giúp tăng cường hương vị quả mọng một cách tinh tế.
Graci Etna Rosato 2016, Sicily, Ý

Trong khi Sicily mang tới xúc cảm của một hòn đảo chan chứa ánh nắng, các sườn núi dọc theo ngọn núi lửa Etna vẫn còn hoạt động lại tạo hiệu ứng làm mát độc đáo. Kết hợp điều đó cùng nồng độ khoáng chất cực cao, chúng ta có được những chai vang hồng thật sảng khoái dành cho mùa hè. Được làm hoàn toàn từ nho Nerello Mascalese với tính chất axit mạnh, chai Graci Etna Rosato 2016 mang đậm hương vị của chanh Meyer.
Chateau D’esclans Garrus Rosé 2010, Provence, Pháp

Chateau D’esclans Garrus Rosé vinh dự được gọi là chai vang hồng tuyệt hảo nhất nước Pháp, nhưng không phải ai cũng có thể chạm tay vào vì số lượng sản xuất cực kỳ giới hạn với chỉ sáu thùng mỗi vintage. Ngay khi nhấp thử, vòm miệng của bạn sẽ thơm phức mùi táo giòn và dâu tây, hòa quyện nên một sắc thái nhẹ nhàng và trọn vẹn. Chai rosé tươi mát nhưng vẫn rất đầy đặn này dần trở thành loại vang ưa thích của người dân địa phương vùng French Riviera.