Khám phá những cỗ máy thời gian độc đáo với tiềm năng tăng giá trị trong tương lai từ các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như F.P. Journe, MB&F và Jaquet Droz.
Đối với giới sưu tầm đồng hồ xa xỉ, số lượng thường hiếm khi được quan tâm mà chính việc sở hữu những chiếc đồng hồ quý hiếm mới tạo nên một bộ sưu tập giá trị. Trước đây, một nhà sưu tầm thường khao khát sở hữu những mẫu đồng hồ quý hiếm và tinh xảo, nhưng ngày nay, hầu hết đều tìm kiếm các cỗ máy thời gian có khả năng duy trì giá trị hoặc sinh lợi trong tương lai, tiêu biểu như những thiết kế đồng hồ tuyệt đẹp sau đây.
F.P. Journe Chronometre Bleu
Khi Francois-Paul Journe giới thiệu Chronometre Bleu vào năm 2009, đây là chiếc đồng hồ giúp các tín đồ tiếp cận thương hiệu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, nhu cầu vô cùng lớn của khách hàng đã vượt xa số lượng mà kế hoạch sản xuất của hãng có thể đáp ứng, bởi quá trình chế tác mẫu đồng hồ này rất phức tạp, tiêu tốn nhiều thời gian.
Bộ vỏ được làm bằng tantan – một chất liệu hiếm khi được sử dụng, để tạo nên màu xám xanh và độ hiếm cho đồng hồ, thực sự là “cơn ác mộng” đối với các công cụ chế tạo. Mặt số màu lam bóng như gương cũng có tỉ lệ loại bỏ lên đến 65% do bề mặt lộ khiếm khuyết.

Dấu ấn đặc biệt
Mặc dù đa số các mẫu đồng hồ của F.P. Journe sở hữu những đặc điểm riêng, nhưng về cơ bản đều mang nét cổ điển. Bộ vỏ bằng tantan và thiết kế bắt mắt của Chronometre Bleu đã mang đến một vẻ ngoài hiện đại và cuốn hút hơn. Giá trị bán lại của chiếc đồng hồ hiện cao hơn khoảng 5.000 USD so với mức giá bán lẻ ban đầu là 23.300 USD.
Cơ hội sở hữu
Do vẫn “chảy nhỏ giọt” vào những cửa tiệm và nhà bán lẻ độc lập, nên việc tậu một chiếc Chronometre Bleu là hoàn toàn khả thi.
Tiềm năng trong tương lai
Nhân sự nội bộ công ty cho biết, François-Paul Journe thực sự yêu thích chiếc đồng hồ này, vì vậy khả năng chiếc đồng hồ bị ngừng sản xuất sẽ khó xảy ra.
F.P. Journe

 

MB&F Legacy Machine Perpetual
Dù dành rất nhiều thời gian và sức sáng tạo vô hạn cho bộ sưu tập Horological Machines, nhà chế tác đồng hồ sinh ra tại vùng bắc Ireland, Stephen McDonnell, vẫn tiếp tục ra mắt cỗ máy nguyên mẫu đầu tiên, trước khi chính thức tạo nên chiếc Legacy Machine Perpetual thú vị này.
Chính vẻ đẹp của cỗ máy được đặt trong một mái vòm tinh thể sapphire độc đáo đã làm say mê giới sưu tầm. Đa số các mẫu đồng hồ đều tìm thấy chủ nhân trước khi kịp hiện diện trong tủ kính của cửa tiệm và hầu như vắng bóng trên thị trường.

Dấu ấn đặc biệt
Legacy Machine Perpetual đủ sức làm thỏa mãn nhu cầu sở hữu một chiếc đồng hồ complication truyền thống, đồng thời vẫn là món phụ kiện khoa trương cho các quý ông. Và khi công ty bổ sung thêm các phiên bản có màu sắc đa dạng, chiếc đồng hồ càng trở nên phổ biến hơn.
Chiến lược ra mắt các mẫu đồng hồ số lượng giới hạn, chẳng hạn 2 phiên bản với 25 chiếc màu vàng hồng và bạch kim, đã giúp duy trì sức hút đặc biệt cho chiếc đồng hồ. Các phiên bản có màu sắc như titan (148.000 USD) và vàng trắng (155.000 USD) ra đời sau đó vẫn đang được chuyển giao tới tay khách hàng song hầu như chưa bao giờ “kịp” có mặt tại bất kỳ cửa tiệm nào.
Cơ hội sở hữu
Cách tốt nhất để tậu một chiếc Legacy Machine Perpetual là đặt mua tại một số hãng bán lẻ vẫn đang chấp nhận các đơn hàng chờ giao.
Tiềm năng trong tương lai
Legacy Machine Perpetual là chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất của Max Busser, vì vậy, khó có khả năng ông sẽ “hủy hoại” tính sưu tầm quý giá của chiếc đồng hồ bằng cách tung ra số lượng lớn.
MB&F

 

Jaquet Droz Tropical Bird Repeater
Đồng hồ automaton là sự tiến hóa tự nhiên trong quá trình nâng tầm những chiếc đồng hồ cơ học, hướng các tín đồ đến những trải nghiệm ấn tượng, đẹp mắt và thú vị thay vì chỉ lưu tâm đến các tính năng đơn thuần. Jaquet Droz đã ra mắt các phiên bản của dòng đồng hồ Automaton từ năm 2012, song chiếc Tropical Bird Repeater lại đánh dấu sự phát triển của các chi tiết cơ khí chuyển động tự động trong một chiếc đồng hồ.
Đó là bức tranh thiên nhiên sống động của những chú chim ruồi, chuồn chuồn, loài chim công và chim tu-căng tinh xảo. Đáng chú ý là những đôi cánh của chim ruồi trong đồng hồ có thể đập 40 lần/ giây. Đồng thời, đây cũng là một chiếc đồng hồ đổ chuông vô cùng tinh vi.

Dấu ấn đặc biệt
Đồng hồ gõ chuông, một cơ chế tự động vô cùng tinh vi và những đường nét trang trí thủ công tinh xảo, đều là những điểm đặc biệt thu hút các nhà sưu tầm.
Cơ hội sở hữu
Do mẫu đồng hồ này chỉ sản xuất giới hạn 8 chiếc, bạn sẽ khó tiếp cận chiếc đồng hồ thông qua thị trường thứ cấp mà phải “săn” tại Cửa tiệm Jaquet Droz tại Marina Bay Sands (Singapore) với mức giá bán lẻ là 773.844 USD.
Tiềm năng trong tương lai
Jaquet Droz là một tên tuổi luôn gắn liền với những kiệt tác bậc thầy trong nghệ thuật chế tác các cỗ máy cơ học. Danh tiếng này sẽ khó phai nhạt trong tương lai gần, vì chính những mẫu đồng hồ cũng đủ sức tự khẳng định dấu ấn riêng.
Jaquet Droz